Thành Phố Dĩ An là đô thị loại II

Ngày 27/3/2023, Phó Thủ tướng Chính Phủ Việt Nam Trần Hồng Hà đã ký quyết định về việc công nhận thành phố Dĩ An là đô thị loại 2 (ĐT loại II) trực thuộc tỉnh Bình Dương. Như vậy, Thành phố Dĩ An đã chính thức lên đô thị loại 2 theo Quyết định 296/QĐ-TTg ngày 27.3.2023 của Chính Phủ Việt Nam. Đây là một bước tiến mới, rất quan trọng của thành phố Dĩ An, và động lực phát triển mạnh mẽ của tỉnh Bình Dương và toàn khu vực Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng.

thành phố dĩ an lên đô thị loại II (loại 2) thuộc tỉnh Bình Dương

Thành phố Dĩ An: Đô thị loại 2 của tỉnh Bình Dương

Vào ngày, 1/2/2020 thành phố Dĩ An chính thức trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Bình Dương. Vậy cho đến nay (2023), cùng với Thuận An, Thủ Dầu Một, Tân Uyên, thì tỉnh Bình Dương đã có đến 4 thành phố. Như vậy, tỉnh Bình Dương (Thành phố: Dĩ An, Thuận An, Thủ Dầu Một, Tân Uyên) cùng với tỉnh Quảng Ninh (Thành phố: Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí và Cẩm Phả) là 2 tỉnh có nhiều thành phố nhất Việt Nam (4 thành phố).

TP. Dĩ An Bình Dương trở thành đô thị loại 2 (loại 2)

Tỉnh Bình Dương có 01 đô thị loại I (thành phố Thủ Dầu Một), 01 đô thị loại II (Thành phố Dĩ An), 03 đô thị loại III (thành phố Thuận An, thị xã Bến Cát, thành phốTân Uyên) và 05 đô thị loại V thuộc huyện (gồm thị trấn: Dầu Tiếng, Phước Vĩnh, Lai Uyên, Tân Thành, Tân Bình). 

Như vậy, có thể thấy, Bình Dương hiện đang có được rất nhiều tiềm năng phát triển từ nội lực và khá đồng đều. Dù tỉnh có tỷ lệ đô thị hóa ở mức rất cao, trên 82%, nhưng vẫn đặt mục tiêu quản lý quá trình đô thị theo hướng bền vững, nâng cao chất lượng đô thị.

Bình Dương đã không chỉ là một “thủ phủ công nghiệp” của Vệt Nam, mà đang “trỗi dậy” trở thành một khu đô thị có quy hoạch thông minh, một trung tâm đô thị – kinh tế – xã hội hàng đầu Việt Nam, cũng như khu vực Đông Nam Á. 

Về Thành Phố Dĩ An

Thành phố Dĩ An – đô thị loại 2 Bình Dương này có diện tích rộng 60,1km2 diện tích tự nhiên, với dân số khoảng 403.000 người. Vị trí Tp. Dĩ An được đánh giá có địa thế “vàng” của tỉnh Bình Dương khi nằm giữa tâm điểm của “tam giác vàng” về đô thị và kinh tế: Bình Dương – TPHCM – Đồng Nai. Từ đó, Dĩ An được thừa hưởng hàng loạt các công trình cơ sở hạ tầng hiện đại, quy mô lớn, đa tiện ích, được chú trọng phát triển về đô thị – kinh tế và đặc biệt, Dĩ An có nhiều tuyến giao thông trọng yếu, kết nối vùng, như: xa lộ Hà Nội, quốc lộ 1K, cầu Đồng Nai, Bến xe Miền Đông mới,… 

Thành phố Dĩ An – Đô thị mẫu về công nghiệp hóa

TP.Dĩ An là khu vực điển hình cho mô hình công nghiệp hóa kiểu mẫu tại Việt Nam. Dĩ An có 6 khu công nghiệp (KCN) gồm: KCN Bình Đường, KCN Sóng Thần 1, KCN Sóng Thần 2, KCN Tân Đông Hiệp A, KCN Tân Đông Hiệp B, KCN Dệt may Bình An.

dĩ an là đô thị loại mấy, đô thị loại 2 trực thuộc tỉnh hay trung ương

Thu nhập bình quân đầu người của tỉnh Bình Dương rơi vào khoảng 94 triệu đồng/người thống kê năm 2022 (gần gấp 2 thu nhập bình quân đầu người của cả nước).

Thành phố Dĩ An – Đô thị vệ tinh của Tp. Hồ Chí Minh

Vai trò của thành phố Dĩ An còn là một đô thị vệ tinh quan trọng hàng đầu của khu vực TP.Hồ Chí Minh mở rộng, nằm sát với nhiều đô thị lớn, trong đó có thành phố Thủ Đức và là động lực phát triển của toàn vùng. TP.Dĩ An cũng thuộc các tuyến Vành đai 2, Vành đai 3, đóng góp trực tiếp cho sự phát triển của các đô thị trong vùng và TP.Hồ Chí Minh.

Vì vậy, Dĩ An nhận được sự quan tâm hàng đầu của Chính phủ và tỉnh Bình Dương, Dĩ An đã nhanh chóng hoàn thiện được hệ thống đường bộ, đường sắt liên kết, đường biển, đường hàng không… Tiếp tục tăng trưởng và phát triển chất lượng đô thị trong tương lai. 

Nguồn tham khảo:

  1. https://tienphong.vn/cong-nhan-thanh-pho-di-an-la-do-thi-loai-2-thuoc-binh-duong-post1521009.tpo
  2. https://binhduonghomes.com.vn/mot-the-gioi-binh-duong/

Từ Khóa:

  • Dĩ An là đô thị loại mấy
  • Thành phố Dĩ An là đô thị loại 2 trực thuộc tỉnh hay trung ương
  • Tp. Dĩ An lên đô thị loại II vào ngày nào
  • Bình Dương những đô thị loại II nào
  • Dĩ An đô thị loại II

 

 

 

 

 

5/5 - (3 bình chọn)